Það er bæði fallegt og þægilegt að bera fram eftirrétti í fallegum glösum. Hér er ein útgáfan til viðbótar af eftirrétt sem borinn er fram í fallegu glasi og segja má að eigi rætur sínar að rekja til tiramisú.
Hvers kyns osta- og skyrkökur eru sérlega einfaldar og sparilegar í slíkum búningi. Valgerður Gréta Gröndal matarbloggari, alla jafn kölluð Valla, með uppskriftasíðuna Valla Gröndal ákvað að skeyta saman tiramisú fyllingu saman við saltkaramellukex sem bleytt var upp í með sterku kaffi og heimagerða saltkaramellu. Kaffi og karamella fara svona óskaplega vel saman að mati margra og þessi eftirréttur er fullkominn endir á veislumáltíð. Hægt er að gera hann með góðum fyrirvara sem einfaldar matarboðið til muna. Þessi mun sannarlega slá í gegn um áramótin.
Hátíðarkaffi- og saltkaramelludesert
Kexblanda
- 200 g Nairn’s saltkaramellukex
- 50 g smjör brætt
- 4 msk. espresso eða mjög sterkt kaffi
- 1 tsk. skyndikaffiduft
Mascarpone fylling
- 3 eggjarauður
- 30 g sykur
- 40 g púðursykur
- 1/4 tsk. salt
- 300 g mascarpone rjómaostur, kaldur
- 180 ml rjómi
- 1 tsk. vanilludropar
Saltkaramellusósa
- 200 g sykur
- 90 g smjör í bitum
- ½ bolli rjóma
- Væn klípa sjávarsalt
Aðferð við saltkaramellu
- Setjið sykur á pönnu eða í pott og bræðið við vægan hita, varist að brenna sykurinn.
- Setjið smjörið saman við og hrærið rösklega.
- Hellið rjómanum út í og haldið áfram að hræra þangað til karamellan er samlöguð.
- Bætið salti saman við og hellið strax í krukku.
Aðferð & samsetning:
- Hellið upp á kaffið, mælið magnið í litla skál og hrærið kaffiduftinu saman við.
- Myljið kexið smátt og blandið bræddu smjörinu saman við. Blandið kaffinu saman við.
- Aðskiljið rauðurnar og setjið í hitaþolna skál. Setjið sykur, púðursykur og salt í skálina. Setjið botnfylli af vatni í pott og setjið skálina yfir.
- Pískið eggjarauðurnar með sykrinum þar til sykurinn er bráðinn og blandan nær 73°C.
- Takið skálina af hitanum og hrærið rjómaostinum og vanillu saman við með písk þar til blandan er kekkjalaus.
- Stífþeytið rjómann og blandið honum varlega saman við ostablönduna með sleikju.
- Takið fram 5-6 falleg glös eða krukkur jafnvel og byrjið á því að setja kaffikex blöndu í botninn. Setjið því næst ostablöndu og dreifið saltkaramellusósunni yfir. Endurtakið.
- Setjið saltkaramellu og kaffikex mylsnu á toppinn.
- Kælið í 2 klukkustundir.
- Berið fram kalt.